Cầu thủ chạy bao nhiêu km trong 1 trận đấu?

Ngày đăng: 21/09/2023 98 lượt xem

Trong thời gian hơn 90 phút thi đấu, rất nhiều thống kê về việc cầu thủ chạy bao nhiêu km trong 1 trận đấu. Những thống kê này cho thấy sức bền bỉ của những cầu thủ đá bóng và yêu cầu gắt gao về thể lực để có thể đạt trạng thái thi đấu tốt nhất. 

Cầu thủ chạy bao nhiêu km trong 1 trận đấu? 

Cầu thủ chạy bao nhiêu km trong 1 trận đấu? 
Cầu thủ chạy bao nhiêu km trong 1 trận đấu?

Theo tính toán của NBC Sport, với diện tích mặt sân hơn 7.100m2, các cầu thủ phải bỏ rất nhiều sức lực để chạy trong suốt trận đấu. Tính trung bình, nếu phải thi đấu trong 90 phút, các cầu thủ có thể phải chạy hơn 8.000 m, thậm chí là gần 14.500m.

Tùy vào từng vị ví chơi trên sân và thể lực của cầu thủ, nên số km tính trên đây chỉ mang tính trung bình. Các cầu thủ bóng đá chạy nhanh nhất trên thế giới có thể chạy vượt quá con số 32.186m/h. 

Một số ví dụ minh họa cầu thủ chạy bao nhiêu km trong 1 trận đấu 

Ví dụ minh họa cầu thủ chạy bao nhiêu km trong 1 trận đấu 
Ví dụ minh họa cầu thủ chạy bao nhiêu km trong 1 trận đấu

Người ta hay lấy những giải đấu hàng đầu để tính số km chạy của các cầu thủ, điển hình như những giải đấu bóng đá lớn như World Cup, Euro, C1…Theo những đánh giá thống kê từ chuyên trang cá cược thể thao Net88, trung bình một cầu thủ chạy 10.000m trong một trận đấu tại World Cup. Ngoài ra, mỗi cầu thủ phải chạy nước rút khoảng 800-1200m. Họ cũng phải đẩy nhanh tốc độ trong khoảng 40-60 thời điểm khác nhau.

Theo dữ liệu thống kê của FIFA, cầu thủ chạy cánh người Croatia – Ivan Perišić – đã chạy 72.550m tại World Cup 2018. Theo sau anh là các đồng đội Ivan Rakitić (72.533 m) và Luka Modrić (72.300 m) trong suốt giải đấu. 

Không có gì ngạc nhiên khi ba cầu thủ của Croatia đứng đầu danh sách cầu thủ chạy nhiều nhất tại kỳ World Cup 2018. Đội tuyển của họ không chỉ lọt vào chung kết mà ở cả ba trận đấu vòng loại trực tiếp đầu tiên, họ đều phải đá hiệp phụ. Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha và Ante Rebić của Croatia đạt tốc độ chạy nước rút nhanh nhất của World Cup 2018 là 34.000m/h. 

Các kỳ World Cup trước FIFA cũng thống kế cầu thủ chạy bao nhiêu km trong 1 trận đấu. Ví dụ như World Cup năm 2014 có nhịp độ thi đấu cực nhanh và cầu thủ dẫn đầu, có quãng đường chạy dài nhất là Thomas Müller của Đức với tổng quảng đường 84.000m trong bảy trận đấu. Cầu thủ khỏe nhất tại World Ϲup 2014 là tiền vệ người Mỹ Michɑel Bradley, người đã chạy tổng số quãng đường 54,7km trong 4 trận đầu tiên tại mùɑ giải. 

Xem thêm: Số áo của De Gea là số mấy? Giải mã ý nghĩa số áo bóng đá phong thủy

Quãng đường di chuyển của cầu thủ được tính như thế nào? 

Để tính quãng đường di chuyển của cầu thủ, FIFA đã sử dụng hệ thống theo dõi và hiệu suất điện tử để đo và tính toán khoảng cách. Một số câu lạc bộ bóng đá nước Anh như Liverpool còn sử dụng hệ thống tên lửa để theo dõi chuyển động của cầu thủ. 

Hiện nay, Sportlogiq đã phát minh ra một hệ thống thu thập, tính toán đường chạy của riêng mình. Họ đã tạo ra một cỗ máy AI hỗ trợ thị giác máy tính để tính toán con số km chạy trên các cầu thủ. 

FIFA đã thông báo rằng bất kỳ cầu thủ nào cũng sẽ nhận được thông tin chuyên sâu về chỉ số hiệu suất thể chất, chỉ số dữ liệu bóng đá nâng cao và các số liệu phân tích thông minh khác về bóng đá trong suốt thời gian World Cup 2022 diễn ra thông qua ứng dụng cầu thủ của FIFA. Họ cho biết cầu thủ chạy bao nhiêu km trong 1 trận đấu để các cầu thủ có thể nhìn nhận và xem xét lại khả năng, từ đó có những hướng tập luyện nâng cao thể lực và tốc độ. 

Bóng đá có phải là môn thể thao chạy nhiều nhất hay không? 

Bóng đá có phải là môn thể thao chạy nhiều nhất hay không? 
Bóng đá có phải là môn thể thao chạy nhiều nhất hay không?

Nếu nhìn vào những con số cầu thủ chạy bao nhiêu km 1 trận đấu, rất nhiều người sẽ nghĩ là bóng đá là môn thể thao có quãng đường chạy dài nhất, hơn cả môn thể thao chạy marathons. Trên thực tế, đây đúng là môn thể thao đòi hỏi người chơi bóng phải di chuyển liên tục và không ngừng nghỉ, dù có một số vị trí ở trên sân cầu thủ sẽ di chuyển số km ít hơn nhưng vẫn cao hơn các vận động viên thể thao chuyên nghiệp ở các bộ môn khác. 

Fred VanVleet, Dejounte Murray và Tyrese Maxey nằm trong số những cầu thủ bóng rổ tích cực nhất trong giai đoạn 2021-2022 và không ai trong số họ chạy quãng đường hơn 4.800 m/trận. Bởi thời lượng thi đấu bóng rổ so với bóng đá cũng có sự khác biệt. 

Ϲác cầu thủ bóng bầu dục chạу 2,4km trung bình trong một trận đấu, tuy nhiên tốc độ củɑ một cầu thủ bóng bầu dục có thể đạt mốc 34km/h (21mρh). Các cầu thủ bóng chày trung bình chỉ chạy 100m trong một trận đấu. Nhưng những môn thể thao này yêu cầu các vận động viên chạy nước rút nhiều hơn. 

Qua bài viết trên, bạn đã biết được cầu thủ chạy bao nhiêu km trong 1 trận đấu. Con số sẽ khiến nhiều người hâm mộ bóng đá phải ngạc nhiên vì tốc độ và thể lực quá bền bỉ của các cầu thủ bóng đá. Chính cầu thủ cũng không nghĩ được rằng họ chạy được quãng đường lớn đến như vậy. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng, sự tập luyện không ngừng nghỉ mỗi ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *